BỘ LỌC Đóng lại

Đến bao giờ doanh nghiệp bất động sản mới ngừng “rơi rụng”?

Bức tranh thị trường Bất động sản trong thời gian gần đây đã sáng hơn với những dấu hiệu tích cực về dòng tiền, số lượng dự án được gỡ vướng pháp lý tăng lên, giao dịch ở một số phân khúc đã quay trở lại. Tuy nhiên, cuộc chiến để trụ lại thị trường của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này vẫn đang diễn ra rất khốc liệt.

Chỉ vài năm trước, môi giới bất động sản là nghề hấp dẫn bởi thu nhập không giới hạn. Tuy nhiên, giai đoạn vừa qua đã chứng kiến làn sóng lao động tháo chạy khỏi ngành này.

Không chỉ nhân sự, hàng trăm doanh nghiệp bất động sản cũng phải đối diện với khó khăn chưa từng có. Trong khi những “ông lớn” với nguồn lực và tầm ảnh hưởng vẫn đang cố gồng gánh thì rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã phải nói lời “chia tay”.

Theo Tổng Cục Thống kê, từ đầu năm 2023 đến nay, bất động sản luôn dẫn đầu về sự tụt giảm doanh số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số doanh nghiệp giải thể trong các lĩnh vực kinh tế.

Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2023, có 3.394 doanh nghiệp bất động sản đăng ký thành lập mới, con số này giảm 52,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong khi đó, số doanh nghiệp bất động sản giải thể trong 9 tháng qua là 963 doanh nghiệp, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2022. Trung bình, mỗi tháng có 107 doanh nghiệp bất động sản rời bỏ thị trường.

Điểm hẹn 2024?

Theo các nhà đầu tư, chỉ khi thị trường bất động sản “tan băng”, phục hồi và sôi động trở lại thì lúc đó là sóng doanh nghiệp, người lao động thuộc lĩnh vực này mời ngừng rơi rụng. Nhưng thời điểm đó là lúc nào?

Thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2023 đang đón nhận những làn gió tích cực hơn so với thời điểm trước đó. Sau nhiều nỗ lực của Chính phủ và bản thân doanh nghiệp nhiều “vật cản” của thị trường đang dần được tháo gỡ.

Cụ thể, trong một báo cáo mới đây của UBND TP.HCM cho biết, từ cuối năm 2022, thành phố đã tổng hợp, rà soát những vướng mắc trong lĩnh vực đầu tư, quy hoạch, đất đai, nhà ở, xây dựng, kinh doanh Bất động sản.

Đến nay đã có 113 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố được rà soát để tháo gỡ vướng mắc.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, thời gian qua Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã tích cực tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án bất động sản trên toàn quốc.

Cụ thể, trong thời gian qua tổ công tác nhận được 130 văn bản báo cáo khó khăn liên quan đến 183 dự án trên cả nước. Tổ công tác đã xử lý 119 văn bản và Bộ Xây dựng đã có 35 văn bản hướng dẫn.

Kết quả, TP.HCM đã giải quyết được 67 dự án, Hà Nội giải quyết được 419 dự án, đang chỉ đạo giải quyết cho 293 dự án. Tại Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Thuận cũng đang tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các dự án.

Bên cạnh việc tháo gỡ vướng mắc pháp lý, dòng tiền vào thị trường bất động sản cũng đang dần được cải thiện khi lãi suất được điều chỉnh, các gói tín dụng 120.000 tỉ xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân được đẩy nhanh giải ngân….

30/09/23